Cam Vinh có nguồn gốc từ đâu?


Cam Vinh Xứ Nghệ Món Quà Quý Của Quê Hương
Dưới bàn tay nâng niu chăm sóc của người con Xứ Nghệ, nơi đây dù có khô cằn, nắng gió nhưng những trái cam Vinh nơi này vẫn toát lên được hương vị đặc trưng mà các vùng đất khác không thể so sánh được. Đặc trưng nổi bật của những trái cam Vinh đó là hương thơm nồng, vị thanh mát, tuy không bắt mắt, hấp dẫn nhưng những khách hàng dù khó tính nhất nếu đã thưởng thức cam Vinh một lần thì chắc chắn sẽ không bao giờ có thể nhầm lẫn với bất kỳ trái cam nào khác được !


Cam Vinh quả tròn đều, mọng nước, vàng đều. Màu vàng của cam Vinh là màu vàng tươi chanh pha với màu xanh, chứ không phải màu vàng da cam. Kể cả phần tép cam cũng vàng nhẹ chứ không phải màu vàng cam.
Cam Vinh chỉ thu hoạch từ tháng 9 âm lịch tới sau Tết.
Trong thập niên 70 và 80, cam Vinh được xuất khẩu sang các nước xã hội chủ nghĩa như Nga, các nước Đông Âu. Đến thời mở cửa, cam Vinh không còn được xuất khẩu nhiều nữa, thương hiệu dần mất đi trên thị trường trường quốc tế. Tuy nhiên ở Việt Nam, đây vẫn đang là loại đặc sản có tiếng.


Năm 2007, cam Vinh được chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Chỉ dẫn địa lý “Vinh” dùng cho sản phẩm cam quả được ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về chỉ dẫn địa lý: Số đăng ký 000012 theo Quyết định số 386/QĐ-SHTT ngày 31/5/2007 của Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ.
(Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể. Danh tiếng của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý được xác định bằng mức độ tín nhiệm của người tiêu dùng đối với sản phẩm đó thông qua mức độ rộng rãi người tiêu dùng biết đến và chọn lựa sản phẩm đó.)
Có ba giống cam quả ở tỉnh Nghệ An được mang chỉ dẫn địa lý “Vinh”. Đó là giống cam Xã Đoài, cam Vân Du và cam Sông Con trồng trên địa bàn các xã Nghi Diên, Nghi Hoa (thuộc huyện Nghi Lộc); Hưng Trung (thuộc huyện Hưng Nguyên), Nghĩa Bình, Nghĩa Hiếu, Nghĩa Hồng, Nghĩa Lâm, Nghĩa Sơn (thuộc huyện Nghĩa Đàn); Minh Hợp (thuộc huyện Quỳ Hợp) và Tân An, Tân Long, Tân Phú (thuộc huyện Tân Kỳ).
Trong đó Cam Vinh được trồng trên địa bàn Xã Minh Hợp – Huyện Quỳ Hợp – Tỉnh Nghệ An được trồng trên cơ sở tiêu chuẩn kỹ thuật và phương pháp chăm bón của VIETGAP (tiêu chuẩn nhằm sản xuất cam sạch, chất lượng cao và hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón và các chất hóa học độc hại). Đặc biệt, cam trước khi thu hoạch từ 3 – 6 tháng không sử dụng bất kể loại thuốc bảo vệ thực vật nào, không sử dụng các chất kích thích và chất bảo quản không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.


Hiện nay giống cây cam Vinh cũng được một vài địa phương như Hưng Yên, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang,… đem về trồng trọt cấy ghép. Tuy vậy, đây cũng không phải cam Vinh. Chứng nhận chỉ dẫn địa lý yêu cầu phải đúng đất, đúng nước, đúng kỹ thuật… thì mới được công nhận.